Nghề dệt thổ cẩm ở A Lưới xuất ngoại

Chị Hồ Thị Miên (người Cơ Tu, ở xã A Phú Vinh) cho biết, trước đây chị và các phụ nữ Cơ Tu khác ở xã không ai biết dệt zèng. Sau khi được các chị em Tà Ôi truyền nghề, phụ nữ Cơ Tu ở địa phương đã có thêm việc làm, đưa lại thu nhập 2-4 triệu đồng/người/tháng. “Chúng tôi chủ yếu dệt zèng vào những lúc nhàn rỗi nhưng thu nhập khá, nhờ đó mà gia đình thoát nghèo”- chị Miên kể.

 nghe det tho cam o a luoi xuat ngoai hinh anh 1

   Phụ nữ đồng bào dân tộc ở A Lưới dệt zèng.

 Theo nghệ nhân Mai Thị Hợp, zèng A Lưới được tiêu thụ mạnh do chất lượng tốt và có tính sáng tạo rất cao. “Những hộ làm nghề dệt zèng đều có thu nhập từ khá trở lên. Đây thực sự là nghề giúp bà con thoát nghèo hiệu quả”- nghệ nhân Hợp nói.

Ngoài cung cấp cho các địa phương truyền thống có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền Trung, những năm gần đây, ngày càng có nhiều du khách nước ngoài tìm đến A Lưới để được tận mắt nhìn thấy những công đoạn dệt zèng và mua sản phẩm zèng. Zèng A Lưới cũng đã bước đầu xuất khẩu ra nước ngoài theo các đơn đặt hàng.

Nghệ nhân Mai Thị Hợp kể, năm 2015, tại sàn diễn thời trang ngày hội Kimono ở Nhật Bản, bà được tham gia trình diễn dệt zèng. Tại đây, hàng chục tấm zèng A Lưới được sử dụng để trang hoàng cho sân khấu. Nét đẹp của zèng A Lưới khiến nhiều người tham gia lễ hội này hỏi mua, nhiều nhà thiết kế đặt hàng để phục vụ cho việc thiết kế thời trang.

Tháng 9.2016, khi đến thủ đô Paris của Pháp để quảng bá, giới thiệu zèng tới các nước châu Âu, nghệ nhân Hợp tiếp tục trình diễn dệt zèng trên sân khấu. Tại đây, nhiều du khách đề nghị bà Hợp truyền nghề dệt zèng cho mình. Sau những lần được quảng bá ở nước ngoài, sản phẩm zèng A Lưới xuất ngoại ngày càng nhiều.

Bà Lê Thị Thêm - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện A Lưới cho biết, cuối năm 2016, nghề dệt zèng A Lưới đã được Bộ VHTTDL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Những năm qua, huyện luôn tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các hộ giữ gìn, phát triển nghề dệt zèng và bảo tồn hoa văn trên thổ cẩm này. “Phát triển dệt zèng không chỉ là hoạt động giữ gìn văn hóa truyền thống mà nó đang thực sự là một phương thức thoát nghèo hiệu quả của đồng bào dân tộc trên địa bàn” - bà Thêm nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

HỢP TÁC XÃ DỆT DZÈNG THỊ TRẤN A LƯỚI

Địa chỉ: Thị Trấn A Lưới, A Lưới, Thừa Thiên Huế
Giám đốc: Mai Thị Hợp 
Điện thoại: 0968.334.263