Phục hồi và cải tiến qui trình nhuộm sợi dệt Zèng

Tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018, nhóm tác giả: Phạm Thu Hòa và Mai Thị Thanh Vân, học sinh trường THPT Hương Lâm, huyện A Lưới với đề tài “Phục hồi và cải tiến qui trình nhuộm sợi dệt Zèng”.

Dệt Zèng trở thành nhãn hiệu tập thể của Phụ nữ A Lưới

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp Giấy chứng nhận công nhận nhãn hiệu tập thể Zèng A Lưới của Cục Sở hữu trí tuệ cho Hội Liên hiệp phụ nữ huyện A Lưới.

Phát triển bền vững nghề dệt Zèng A Lưới gắn với thu hút khách du lịch

Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể Zèng A Lưới cho Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế); màu sắc được chứng nhận là đen, trắng, đỏ, xanh lá cây.

Nghề dệt zèng A Lưới "xuống phố" Huế

Dệt zèng (vải thổ cẩm) không còn xa lạ với người dân Huế và du khách, nhưng để tận mắt chứng kiến sản phẩm từ chính đôi bàn tay khéo léo của những thợ dệt tài hoa của người Tà Ôi làm ra thì không phải ai cũng có cơ duyên đó.

Festival nghề truyền thống Huế: Nơi giữ gìn và phát huy giá trị nghề dệt zèng A Lưới

Trải qua hàng trăm năm, nghề dệt zèng được người dân địa phương gìn giữ và lưu truyền, họ tự tìm kiếm nguyên liệu để dệt nên những tấm zèng đa màu sắc, họa tiết hoa văn độc đáo.

Nghề dệt thổ cẩm ở A Lưới xuất ngoại

Đến nay, ngoài phát triển nghề dệt zèng đến hầu khắp các hộ đồng bào Tà Ôi, ở A Lưới đã có nhiều cơ sở dệt được thành lập ở các xã, thị trấn. Tiêu biểu như Hợp tác xã Dệt zèng ở thị trấn A Lưới do nghệ nhân Mai Thị Hợp làm chủ nhiệm với hơn 50 phụ nữ tham gia

Giữ gìn và phát huy giá trị nghề dệt Zèng A Lưới

Dệt Zèng là nghề truyền thống của dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. Giờ đây, nghề dệt Zèng đang được bảo tồn, quảng bá như một sản phẩm văn hóa đặc sắc của huyện miền núi A Lưới.

Trang [1]
 

HỢP TÁC XÃ DỆT DZÈNG THỊ TRẤN A LƯỚI

Địa chỉ: Thị Trấn A Lưới, A Lưới, Thừa Thiên Huế
Giám đốc: Mai Thị Hợp 
Điện thoại: 0968.334.263